11/04/2015 | 1

Hoa Kỳ từ chối nhiều lô tôm xuất cảng của Việt Nam

Hoa Kỳ từ chối nhiều lô tôm xuất cảng của Việt Nam

Vào ngày 10 tháng 4, Hiệp hội Chế biến và Xuất cảng Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, số hàng bị từ chối đã tăng gấp ba lần so với cùng thời gian năm ngoái. Tính đến hết tháng 2, FDA đã từ chối nhập cảng 107 lô tôm.

Dư lượng kháng sinh bị cấm là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng số lượng các lô hàng bị từ chối. 75% tôm bị từ chối là do nitrofuran và dư lượng thuốc thú y. Ngoài kháng sinh, FDA cũng tăng cường kiểm tra vi sinh trong thời gian vừa qua.

Một nhà cung cấp cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiểm tra. Bởi Liên Âu và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các tiêu chuẩn nhập cảng, và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn.

Hai tháng đầu năm 2015, số lô tôm bị FDA từ chối tương đương 1/3 tổng số lô tôm bị từ chối trong năm 2014, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Malaysia là nước có nhiều lô hàng bị từ chối nhất. Nhiễm kháng sinh cũng là lý do chính mà tôm Malaysia bị FDA từ chối nhập cảng. Ngoài ra, Ấn Độ và Trung Cộng cũng có tôm bị từ chối.

Ngoài kháng sinh, FDA cũng tăng cường kiểm tra vi sinh trong thời gian vừa qua. Một nhà cung cấp cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiêm tra bởi EU và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các tiêu chuẩn nhập cảng và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn.

Năm 2013, Việt Nam xuất cảng một số lượng tôm nuôi công nghệ mang về 2.5 tỉ USD, gia tăng 33% so với năm trước đó. Việt Nam là nước xuất cảng tôm lớn hàng thứ ba trên thế giới. Chỉ trong tháng 4-2014, Việt Nam đã xuất cảng được số thủy sản trị giá 606 triệu USD, nâng tổng số kim ngạch xuất cảng thủy sản 4 tháng đầu năm lên đến 2.2 tỉ USD.

Hoa Kỳ là nước nhập cảng thủy sản nhiều nhất của Việt Nam, chính yếu là tôm, chiếm 24.59% tổng lượng thủy sản xuất cảng. Ba tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất cảng sang Mỹ số lượng thủy sản trị giá gần 398 triệu USD.

Thanh Lan / SBTN