19/03/2019 | 1

Hoa Kỳ từ chối hợp tác với viên chức Afghanistan trong khi đàm phán Taliban

Hoa Kỳ từ chối hợp tác với viên chức Afghanistan trong khi đàm phán Taliban

Ông Hamdullah Mohib - Ảnh: TRT World

Washington, DC – Hôm thứ Hai (18 tháng 3), Reuters dẫn lời bốn nguồn tin thân cận cho biết, do bất đồng về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban, một nhà ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ đã nói với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rằng, các viên chức Hoa Kỳ sẽ không làm việc với cố vấn an ninh quốc gia của ông Ghani.

Theo Reuters, quyết định cắt dứt liên lạc với cố vấn Hamdullah Mohib chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa các nước đồng minh về việc loại trừ Kabul ra khỏi các cuộc đàm phán. Cuộc đàm phán này chủ yếu tập trung vào việc rút quân đội Hoa Kỳ và Taliban sẽ làm gì để ngăn chặn các nhóm vũ trang sử dụng Afghanistan làm bàn đạp cho các cuộc tấn công.

Vào thứ Năm tuần trước, ông Mohib từng công kích trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ là đại diện đặc biệt Zalmay Khalilzad. Cựu viên chức Aghanistan giấu tên cho biết một ngày sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Chính trị vụ David Hale điện đàm với ông Ghani rằng, Washington sẽ không làm việc với ông Mohib; ngoài ra, các viên chức dân sự và quân sự của Hoa Kỳ cũng sẽ không đàm phán với ông Mohib.

Phía Kabul lo lắng rằng Washington đang có ý định hoàn tất việc rút quân, để thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump, và điều này sẽ làm suy giảm khả năng các bên đạt được hiệp ước chính trị với Taliban. Cựu viên chức Aghanistan gọi hành động từ chối hợp tác của Hoa Kỳ là một nỗ lực buộc ông Ghani phải sa thải ông Mohib.

Theo Reuters, đàm phán bắt đầu trở nên căng thẳng sau khi ông Mohib cáo buộc ông Khalilzad đã trao quyền hợp pháp cho Taliban, và hạ thấp chính phủ Afghanistan. (Mộc Miên)