10/08/2022 | 90

Hoa Kỳ truy tố một người iran âm mưu giết cựu cố vấn John Bolton

Hoa Kỳ truy tố một người iran âm mưu giết cựu cố vấn John Bolton

Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ truy tố một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp cáo buộc rằng Shahram Poursafi, còn được gọi là Mehdi Rezayi, 45 tuổi, người Tehran, có động cơ giết ông Bolton để trả đũa cho cái chết của Qassem Soleimani, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ vào tháng Giêng, năm 2020.  Iran không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ, và nghi can Poursafi nói chung vẫn còn tại đào.  FBI hôm thứ Tư đã phát hành một tấm bích chương truy nã nghi can gắt gao nhất.

Theo đơn tố cáo hình sự, Poursafi đã yêu cầu một cư dân Hoa Kỳ chỉ được xác định là “Cá nhân A” chụp ảnh ông Bolton, và nói rằng những bức ảnh này là cần thiết cho một cuốn sách sắp xuất bản của nghi can. Cư dân Hoa Kỳ sau đó đã giới thiệu Poursafi với một cảnh sát chìm của chính phủ.

Các nhà điều tra cho biết vào tháng sau, Poursafi đã liên hệ với người cung cấp thông tin trên một ứng dụng nhắn tin mã hóa và đề nghị người này 250,000 Mỹ Kim để thuê người “trừ khử” ông Bolton, và số tiền sau này được thương lượng lên tới 300,000 Mỹ Kim. Trong các cuộc liên lạc sau đó, nghi can được cho là đã nói với cảnh sát chìm rằng việc giết người được thực hiện như thế nào không quan trọng, nhưng “nhóm” của ông ta sẽ yêu cầu một đoạn video làm bằng chứng rằng hành động đó đã được thực hiện.