21/11/2017 | 2

Hoa Kỳ truy tố hai người hối lộ giành thầu ở Châu Phi cho công ty Trung Cộng

Hoa Kỳ truy tố hai người hối lộ giành thầu ở Châu Phi cho công ty Trung Cộng

Washington, D.C. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa truy tố một cựu ngoại trưởng Senegal và một người đàn ông Hong Kong, vì đã hối lộ các giới chức cao cấp ở Chad và Uganda để đổi lấy những hợp đồng cho một công ty dầu khí Trung Cộng.

Theo một thông cáo của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Hai 20/11, ông Chi Ping Patrick Ho, 68 tuổi, người Hong Kong, và ông Cheikh Gadio, 61 tuổi, bị buộc tội vi phạm Đạo Luật Chống Cách Làm Ăn Tham Nhũng Ở Ngoài Nước, rửa tiền quốc tế và thông đồng.

Thông cáo cho hay ông Gadio, giữ chức ngoại trưởng Senegal từ năm 2000 đến 2009, đã bị bắt giữ tại New York vào hôm Thứ Sáu. Ông Ho, người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hong Kong và tiểu bang Virginia, đã bị bắt giữ vào hôm Thứ Bảy.

Thông cáo dẫn lời ông Joon Kim, quyền công tố viên liên bang khu vực phía nam New York, cho biết hai bị cáo đã chuyển gần 1 triệu Mỹ kim qua hệ thống ngân hàng của New York cho tổng thống Chad và ngoại trưởng Uganda. Các tòa đại sứ của Chad và Uganda tại thủ đô Washington chưa hồi đáp các yêu cầu bình luận về sự việc.

Thông cáo của Bộ Tư Pháp không nêu tên công ty Trung Cộng. Nhưng theo hãng thông tấn Reuters, ông Ho là tổng thư ký của Ủy Ban Quỹ Năng Lượng Trung Cộng ở Hong Kong. Đây là một tổ chức nghiên cứu có trụ sở chính ở Hoa Lục, được tài trợ hoàn toàn bởi CEFC China Energy, một tập đoàn tư nhân ở Thượng Hải. (Huy Lam