25/02/2015 | 0

Hoa Kỳ truy tố ba nghi can hỗ trợ ISIS

Hoa Kỳ truy tố ba nghi can hỗ trợ ISIS

New York, New York. (Reuters) – Nhà chức trách Hoa Kỳ công bố ba người bị truy tố vào hôm Thứ Tư vì âm mưu hỗ trợ phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Một người là Akhror Saidakhmetov, 19 tuổi, người Kazakhstan, bị bắt vào sáng Thứ Tư tại phi trường Quốc Tế John F. Kennedy. Nhà chức trách cho biết tên này định lên phi cơ tới Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Syria. Theo công tố viên liên bang Loretta Lynch, Saidakhmetov và Abdurasul Hasanovich Juraboev, 24 tuổi, người Uzbekistan, bị cáo buộc định tới Syria để chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Hai tên này cũng bày tỏ sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công trên đất Hoa Kỳ, nhân danh nhóm Quốc Gia Hồi Giáo.

Các công tố viên cho biết Abror Habibov, 30 tuổi, người Uzbekistan, bị cáo buộc giúp tài trợ cho các nỗ lực của Saidakhmetov để tham gia vào nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Tất cả ba nghi can đều cư ngụ tại Brooklyn. Juraboev đã mua vé phi cơ tới Istabul và dự trù bay vào tháng tới. Saidakhmetov và Juraboev xuất hiện lần đầu tại tòa án liên bang ở Brooklyn vào chiều Thứ Tư ngày 25 tháng 2, còn Habibob thì xuất hiện tại tòa án liên bang ở Jacksonville, Floria. (Nguyện Trân)