20/02/2021 | 1

Hoa Kỳ truy tố 9 người có liên quan đến nhóm Oath Keepers đã lập âm mưu tấn công tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Hoa Kỳ truy tố 9 người có liên quan đến nhóm Oath Keepers đã lập âm mưu tấn công tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ sáu (ngày 19 tháng 2), một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố 9 cộng sự của nhóm “Oath Keepers” vì âm mưu xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, thêm vào danh sách các bị cáo có quan hệ với nhóm cực hữu chống chính phủ này.

Trong một bản cáo trạng, Hoa Kỳ buộc tội 6 người được cho là có liên hệ với Oath Keepers bao gồm: Sandra Ruth Parker, 60 tuổi, và chồng của bà là Bennie Alvin Parker, 70 tuổi, Graydon Young, 54 tuổi, Kelly Meggs, 52 tuổi và vợ cũ Connie Meggs, 59 tuổi, và Laura Steele, 52 tuổi. Ba bị cáo còn lại – Thomas Caldwell, Jessica Watkins và Donovan Crowl – trước đó đã bị truy tố về tội lập âm mưu vào tháng 1.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng nhóm đã âm mưu từ tháng 11 để tấn công Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc tấn công theo kiểu quân sự, thậm chí còn dự tính dàn dựng một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang bên ngoài thành phố sẽ sẵn sàng di chuyển nếu nhận được lệnh từ cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo cáo trạng, Kelly Meggs tự xưng là lãnh đạo nhánh Florida của nhóm Oath Keepers. Trong một bài đăng trên Facebook vào cuối tháng 12, Kelly Meggs đã đăng một thông điệp về cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 sắp tới, nói rằng họ sẽ đến Tòa nhà Quốc hội. Cho đến nay, hơn 200 người đã bị buộc tội vì các vai trò của họ trong cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội khiến 5 người thiệt mạng và khiến các thành viên Quốc hội phải bỏ chạy. (BBT)