01/02/2019 | 0

Hoa Kỳ truy tố 19 người điều hành hình thức du lịch sinh con

Hoa Kỳ truy tố 19 người điều hành hình thức du lịch sinh con

Ảnh: Los Angeles Times

Theo tin từ Fox News, vào hôm thứ Năm (31 tháng 1), chính quyền liên bang vừa cáo buộc 19 người có liên quan đến hình thức du lịch sinh con ở Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết đường dây này đã đưa hàng trăm phụ nữ mang thai từ Trung Cộng sang Hoa Kỳ. Một trong số những người bị bắt là Dongyuan Li (41 tuổi), người này kinh doanh hình thức du lịch sinh con mang tên You Win USA. You Win USA đã đưa phụ nữ mang thai Trung Cộng vào Hoa Kỳ sinh con. Những đứa trẻ sơ sinh này sẽ mang quốc tịch Hoa Kỳ và hưởng các lợi ích đi kèm.

Chính quyền cho biết suốt hai năm qua, bà Li đã thu về hàng triệu Mỹ kim nhờ cách thức kinh doanh này, các phụ nữ mang thai sẽ phải trả từ 40,000 đến 80,000 Mỹ kim để đến California, sinh sống tại một ngôi nhà và chờ ngày sinh con.

Ngoài ra, chính quyền cũng bắt giữ hai nghi can Jing Dong (42 tuổi) và Michael Wei Yueh Liu (53 tuổi), đang điều hành đường dây du lịch sinh con mang tên USA Happy Baby. Theo văn phòng biện lý Los Angeles, hơn hàng chục người khác cũng đang bị truy tố, nhưng những người này đã quay về Trung Cộng.

Luật sư Derek Tung đại diện cho ông Liu cho biết, thực trạng phụ nữ Trung Cộng muốn sinh con ở Hoa Kỳ đã trở thành một hiện tượng được nhiều quốc gia công nhận. Ông Tung cho biết thân chủ của ông không can dự đến quá trình xin visa ở Trung Cộng, mà chỉ cung cấp nhà ở cho những phụ nữ mang thai.

Theo nhận định của chính quyền Hoa Kỳ, du lịch khi mang thai không phải là hành vi bất hợp pháp, nhưng kiểu hình thức kinh doanh này đã lợi dụng phúc lợi của việc sinh con ở Hoa Kỳ, vì những đứa trẻ có thể được đi học miễn phí và bảo lãnh cho bố mẹ sau này. Ngoài ra, các nghi can cũng bị truy tố vì yêu cầu các phụ nữ giấu tình trạng mang thai khi xin visa du lịch, cũng như nói dối lịch trình của chuyến đi. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục