10/07/2020 | 1

Hoa Kỳ trừng phạt viên chức cao cấp nhất của Trung Cộng về vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ

Hoa Kỳ trừng phạt viên chức cao cấp nhất của Trung Cộng về vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (9/7), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với viên chức Trung Cộng cao cấp nhất chưa bị nhắm đến vì các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, một hành động có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Washington đưa Bí thư Đảng Cộng sản Chen Quanguo, một thành viên của Bộ Chính trị quyền lực Trung Cộng, và ba viên chức khác của Tân Cương vào danh sách đen. Hành động này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Washington và với Bắc Kinh về cách Trung Cộng giải quyết đại dịch coronavirus và việc họ thắt chặt quyền kiểm soát đối với Hồng Kông. Một viên chức chính quyền cao cấp mô tả ông Chen là viên chức cao cấp nhất của Trung Cộng từng bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Tòa đại sứ Trung Cộng tại Washington không trả lời yêu cầu bình luận. Nhưng Trung Cộng bác bỏ việc ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và tuyên bố rằng các trại của họ đào tạo nghề và là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu, cho phép chính phủ Hoa Kỳ nhắm đến những kẻ vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới bằng cách đóng băng bất kỳ tài sản nào của họ tại Hoa Kỳ, cấm du lịch Hoa Kỳ và cấm người dân Hoa Kỳ làm buôn bán với họ.

Các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng đối với Zhu Hailun, một cựu phó bí thư đảng ủy và phó bí thư hiện tại của cơ quan lập pháp khu vực, Đại hội đại biểu Nhân dân Tân Cương; Wang Mingshan, giám đốc và bí thư đảng ủy của Bộ Công an Tân Cương; và cựu bí thư Huo Liujun của ủy ban. (BBT)