22/03/2021 | 6

Hoa Kỳ trừng phạt Trung Cộng vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương

Hoa Kỳ trừng phạt Trung Cộng vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 22 tháng 3, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ thông báo sẽ trừng phạt 2 viên chức Trung Cộng vì các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng chống lại người Hồi giáo Uyghus. Nhiều đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, bao gồm tổ chức EU, Canada, và Anh quốc, cũng có hành động tương tự đối với những người Trung Cộng này, cùng một số cá nhân và tổ chức khác.

Thông báo của Washington được cho là nhằm thể hiện sự đồng lòng của Hoa Kỳ và các đồng minh quốc tế, phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Uyghur và các cộng đồng sắc tộc thiểu số khác tại tỉnh Tân Cương. Trong một loạt các thông cáo được soạn thảo cẩn thận, Hoa Kỳ và các đồng minh tại châu Âu, Bắc Mỹ, và châu Á Thái Bình Dương, nói rằng các lệnh trừng phạt là nhằm cô lập và tạo áp lực với Bắc Kinh.

Theo Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, các viên chức và tổ chức Trung Cộng sẽ tiếp tục đối mặt với các lệnh trừng phạt khác, nếu tình trạng đàn áp và vi phạm nhân quyền vẫn diễn ra tại Tân Cương. Cũng trong ngày thứ Hai, Hoa Kỳ và EU đã công bố một lệnh trừng phạt thứ 2, nhắm vào các viên chức quân sự Myanmar và 2 đơn vị quân sự quốc gia này, liên quan đến việc đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ. (BBT)