21/12/2017 | 1

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều viên chức Myanmar vì nhân quyền và tham nhũng

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều viên chức Myanmar vì nhân quyền và tham nhũng

Ảnh: Arakan Diary

Washington DC – Hoa Kỳ vào hôm Thứ Năm 21 tháng 12 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 13 viên chức Myanmar, bị coi là những người vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng nhất.

Trong số những người bị trừng phạt có Tướng Maung Maung Soe, người giám sát các vụ đàn áp nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya trong năm nay. Cuộc đàn áp của quân đội Myanmar đối với cộng đồng Rohingya diễn ra tại bang Rakhine, sau khi các phiến quân Rohingya tấn công một căn cứ quân sự và đồn cảnh sát vào ngày 25 tháng 8. Tướng Maung Maung Soe là người chỉ huy các chiến dịch đáp trả của quân đội, vốn đã khiến hơn 650,000 người Rohingya phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt, theo một đạo luật được phê chuẩn vào năm ngoái. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng nhắm vào 39 cá nhân và tổ chức của nước khác, với các biện pháp như phong tỏa tài sản của họ tại Hoa Kỳ, cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với các cá nhân và tổ chức này, đồng thời ngăn cản các đối tượng bị trừng phạt tham gia hệ thống tài chính toàn cầu.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết, trong những người bị trừng phạt có ông Benjamin Bol Mel, từng là cố vấn cho Tổng Thống South Sudan Salva Kiir, bị nghi đã tham nhũng khi chọn nhà thầu cho các hợp đồng chính phủ.

Một số những người bị trừng phạt khác bao gồm cựu lãnh đạo Gambia Yahya Jammeh, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Và tỷ phú Israel Dan Gertler, bị cáo buộc lợi dụng tình bạn giữa ông và Tổng Thống Congo để giành được các hợp đồng khai thác mỏ. (Ngô Bảo)

TAGS: myanmar