22/08/2017 | 0

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều công ty Trung Cộng và Nga vì hỗ trợ Bắc Hàn

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều công ty Trung Cộng và Nga vì hỗ trợ Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm Thứ Ba, 22 tháng 8, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã thông báo trừng phạt 10 công ty Nga và Trung Cộng, cùng 6 cá nhân, vì đã giúp đỡ chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Hầu hết các cá nhân và công ty bị trừng phạt đều ở Trung Cộng và Nga. Ngoại trừ một người từ Bắc Hàn, một công ty Namibia nằm dưới sự điều khiển của Bắc Hàn, một công ty Namibia khác dưới sự quản lý của Trung Cộng, và 2 công ty đặt tại Singapore. Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết, việc các cá nhân và công ty tại Trung Cộng, Nga, hoặc ở bất cứ nơi đâu, tạo điều kiện cho Bắc Hàn có thêm thu nhập để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, đều là điều không thể chấp nhận được.

Trong số các đối tượng bị trừng phạt, có 3 công ty Trung Cộng bị cáo buộc đã mua tổng cộng hàng tỷ Mỹ kim than đá từ Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ cáo buộc, Bắc Hàn đã dùng phần lớn trong số tiền này để chi cho chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo.

Các công ty Nga và Trung Cộng khác bị trừng phạt vì đã bán xăng dầu cho Bình Nhưỡng, và hoạt động thay mặt cho Ngân hàng ngoại thương Bắc Hàn.

Hồi tháng 6, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump cũng trừng phạt một ngân hàng, một công ty và hai cá nhân Trung Cộng, nhằm chặn nguồn tiền chi cho chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Từ lâu nay, Washington vẫn thường xuyên trừng phạt các cá nhân và tổ chức hỗ trợ Bắc Hàn. Bất cứ tài sản hay lợi tức nào thuộc về đối tượng của lệnh trừng phạt, do các công dân Hoa Kỳ sở hữu hoặc kiểm soát, hoặc nằm trên lãnh thổ Hoa Kỳ, đều sẽ bị phong tỏa. (Ngô Bảo)