21/09/2019 | 1

Hoa Kỳ trừng phạt Ngân Hàng Trung Ương và Quỹ Phát Triển Của Iran do tấn công dầu mỏ Saudi

Hoa Kỳ trừng phạt Ngân Hàng Trung Ương và Quỹ Phát Triển Của Iran do tấn công dầu mỏ Saudi

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (20/9), Hoa Kỳ áp đặt một vòng trừng phạt khác đối với Tehran, bao gồm cả ngân hàng trung ương Iran và một quỹ phát triển, sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia hồi tuần trước, mà các viên chức của Riyadh và Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran.

Vào hôm thứ Sáu (20/9), Tổng thống Donald Trump phác thảo hành động này với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, sau khi lần đầu tiên tuyên bố kế hoạch đẩy mạnh các lệnh trừng phạt vào đầu tuần này trên Twitter. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran,  và Etemad Tejarate Pars – một công ty Iran được sử dụng để che giấu việc chuyển khoản tài chính cho các giao dịch mua bán của quân đội Iran.

Iran phủ nhận việc có liên quan đến các cuộc tấn công làm giảm một nửa sản lượng dầu từ Saudi Arabia. Phong trào Houthi của Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm cho sự việc này. Houthi là một nhóm liên kết với Iran đang chống lại một liên minh do Saudi dẫn đầu trong cuộc nội chiến của Yemen.

Các nhà phân tích nghi ngờ về tác động của các biện pháp mới đối với Tehran. Các lệnh trừng phạt trước đó làm cạn kiệt nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, và cắt giảm các mối quan hệ của các ngân hàng Iran đối với thế giới tài chính. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham kêu gọi Ngũ Giác Đài đưa ra cho tổng thống Donald Trump một loạt các phương án trừng phạt Iran, và cảnh báo rằng Hoa Kỳ đã “mất đi sự răn đe” đối với Tehran. (Mộc Miên)