08/08/2018 | 2

Hoa Kỳ trừng phạt Nga về vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh

Hoa Kỳ trừng phạt Nga về vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Tư 8 tháng 8, Hoa Kỳ đã thông báo sẽ ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, đồng thời cho biết Washington tin rằng chính phủ của Tổng Thống Putin phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok vào ngày 4 tháng 3, nhắm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông ở Anh quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói, theo Luật Kiểm Soát Vũ Khí Sinh Học Và Hóa Học 1991, Nga đã bị phát hiện có sử dụng vũ khí hóa học, vi phạm luật pháp quốc tế, và đã dùng vũ khí hóa học ở mức chết người để chống lại công dân của chính họ. Bộ Ngoại Giao cho biết, lệnh trừng phạt về vụ đầu độc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 8, và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thương mại với Nga.

Lệnh trừng phạt chia làm 2 phần. Phần đầu tiên bao gồm việc cấm bán một số hàng hóa cho Nga, bao gồm cả hàng điện tử. Nếu Nga không đồng ý ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong vòng 90 ngày, và không cho cơ quan Liên Hiệp Quốc kiểm tra, phần thứ 2 của lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực, hủy bỏ gần như toàn bộ mọi sự giao thương giữa Hoa Kỳ và Nga, và có thể sẽ đình chỉ các chuyến bay của hãng Aeroflot của Nga đến Hoa Kỳ.

Moscow cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc gây ra vụ đầu độc. Ông Skripal và con gái sống sót sau vụ tấn công. Tuy nhiên, một phụ nữ Anh khác đã qua đời, và bạn trai của bà trúng độc nặng, sau khi tiếp xúc với chất Novichok tại một địa điểm chỉ cách vài dặm so với khu vực xảy ra vụ tấn công cha con ông Skripal.

Các tin tức về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã khiến đồng ruble của Nga giảm giá xuống mức thấp nhất tính từ tháng 11, 2016. (Mộc Miên)