11/05/2018 | 0

Hoa Kỳ trừng phạt mạng lưới tài trợ nhóm ưu tú thuộc Lực Lượng Cách Mạng Hồi Giáo Iran

Hoa Kỳ trừng phạt mạng lưới tài trợ nhóm ưu tú thuộc Lực Lượng Cách Mạng Hồi Giáo Iran

Washington DC. (Reuters) – Hoa Kỳ áp đặt biện pháp trừng phạt lên 6 cá nhân và 3 công ty, được cho là đang quyên góp hàng triệu Mỹ Kim cho Lực Lượng Ưu Tú thuộc Lực Lượng Cách Mạng Hồi giáo Iran, chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran 2015.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, cùng hành động với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, cho biết họ phá vỡ các hoạt động của mạng lưới lớn này, và cáo buộc Ngân Hàng Trung Ương Iran giúp nhóm này có được đồng Mỹ Kim tại các ngân hàng ngoại quốc, để tránh các biện pháp trừng phạt của Tây Phương. Trong một tuyên bố, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Iran và ngân hàng trung ương của họ đã lạm dụng quyền truy cập vào một số công ty ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, để có được đồng Mỹ Kim, tài trợ cho những hoạt động quấy phá của Lực Lượng Cách Mạng Hồi giáo Iran. 6 cá nhân và 3 công ty bị xử phạt theo các quy định của Hoa Kỳ, nhắm vào các nghi can khủng bố trên toàn cầu, cũng như các hoạt động tài chính của Iran.

Lực Lượng Cách Mạng Hồi giáo Iran là một thực thể an ninh mạnh nhất của nước này, kiểm soát đa số cổ phần trong nền kinh tế Iran, và có ảnh hưởng rất lớn trong hệ thống chính trị tại Iran. Lực Lượng Ưu Tú là một nhóm được đào tạo bài bản, chịu trách nhiệm về các hoạt động ở ngoại quốc của Lực Lượng Cách Mạng Hồi giáo Iran. (Mai Đức)