07/08/2020 | 14

Hoa Kỳ trừng phạt lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam

Hoa Kỳ trừng phạt lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Chính phủ Trump vào thứ Sáu, 7 tháng 8, đã ban hành lệnh trừng phạt kinh tế đối với 11 viên chức và cựu viên chức Trung Cộng, bao gồm cả Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, với cáo buộc đàn áp dân chủ tại Hong Kong.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết, bà Carrie Lam bị trừng phạt vì đã tiếp tay cho Bắc Kinh đàn áp tự do dân chủ, thông qua các hành động như định ban hành luật dẫn độ vào năm ngoái, và áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Theo Bộ Ngân Khố, các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt sẽ bị đóng băng toàn bộ tài sản tại Hoa Kỳ, và các công ty Mỹ cũng bị cấm giao dịch với những người này. Lệnh trừng phạt được ban hành theo sắc lệnh được Tổng Thống Trump ký vào tháng trước, liệt kê một loạt các biện pháp trừng phạt Trung Cộng vì luật an ninh Hong Kong.

Ngoài bà Carrie Lam, chính phủ Trump cũng trừng phạt các viên chức khác như bộ trưởng tư pháp, bộ trưởng an ninh, giám đốc và cựu giám đốc cảnh sát Hong Kong, cùng lãnh đạo cấp cao của Phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong.

Danh sách trừng phạt còn có một số viên chức đại lục như đặc sứ Bắc Kinh tại Hong Kong, giám đốc và phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau, và giám đốc cơ quan mới của Bắc Kinh, chuyên giám sát các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia tại Hong Kong. Các chính trị gia Hong Kong thân Bắc Kinh nói rằng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là hoàn toàn vô lý, trong khi viên chức đại lục khẳng định Trung Cộng sẽ đáp trả.

Theo giới quan sát, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chỉ mang tính biểu tượng, vì các viên chức Hong Kong và Trung Cộng có lẽ đã chuyển tài sản của họ khỏi Hoa Kỳ từ lâu, khi căng thẳng giữa hai nước bắt đầu gia tăng. (Ngô Bảo)