29/07/2017 | 0

Hoa Kỳ trừng phạt Iran sau khi nước này phóng hỏa tiễn vào vũ trụ

Hoa Kỳ trừng phạt Iran sau khi nước này phóng hỏa tiễn vào vũ trụ

Washington DC. (CBS) – Hoa Kỳ đưa ra thêm nhiều hình phạt đối với Iran, sau khi nước Cộng Hòa Hồi Giáo này phóng một hỏa tiễn mang vệ tinh vào vũ trụ.

Biện pháp trừng phạt được đưa ra sau khi Iran phóng thành công một hỏa tiễn mang vệ tinh hiện đại nhất vào vũ trụ. Theo giải thích của đài truyền hình nhà nước Iran, hỏa tiễn “Simorgh” có thể chở vệ tinh có trọng lượng 550 pound.

Lệnh trừng phạt nhắm vào 6 tổ chức tài chính của Iran. Đây là 6 công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Shahid Hemmat, mà Bộ Tài Chính gọi là “trung tâm” của chương trình hỏa tiễn đạn đạo Iran.

Bộ Trưởng Steven Mukuchin cho biết biện pháp trừng phạt nhằm chống lại các hoạt động hỏa tiễn đạn đạo của Iran, gồm vụ phóng thử hỏa tiễn mang tính khiêu khích được Iran tiến hành hôm Thứ Năm 27/07.

Trong một cáo buộc khác, Bộ Trưởng Mukuchin nói việc phiến quân Houthis ở Yemen thực hiện cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lãnh thổ Ả Rập Saudi – đồng minh của Hoa Kỳ – vào cuối tuần qua, có thể có sự hỗ trợ về mặt quân sự của Iran. Tehran đã vận chuyển vũ khí cho Houthis, là nhóm cực đoan Shiite kiểm soát một phần của Yemen, và đang bị liên minh do Ả Rập Saudi dẫn dắt  tổ chức nhiều đợt phản công. (Mai Đức)

TAGS: iran