27/09/2016 | 0

Hoa Kỳ trừng phạt công ty Trung Cộng vì hỗ trợ Bắc Hàn

Hoa Kỳ trừng phạt công ty Trung Cộng vì hỗ trợ Bắc Hàn

Washington, DC. (CBS) – Hoa Kỳ công bố các cáo buộc hình sự và các biện pháp chế tài kinh tế đối với một công ty Trung Cộng, bị cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Bộ Tư Pháp cho biết công ty Dandong Hongxiang Industrial Development và bốn viên chức công ty của Trung Cộng âm mưu trốn tránh các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn, vi phạm các quy định của Hoa Kỳ là chống hỗ trợ việc sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt và tham gia vào hoạt động rửa tiền. Bộ cũng thu giữ 25 tài khoản ngân hàng do Dandong Hongxiang kiểm soát, trên cơ sở các tài khoản đó liên quan tới hoạt động rửa tiền.

Đồng thời, bộ Tài Chánh cũng đưa công ty và 4 viên chức vào trong danh sách đen trừng phạt, cấm các cá nhân và công ty Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty tài chánh, làm ăn với họ.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Dandong Hongxiang hành động nhân danh Korea Kwangson Banking Corporation, có tên trong danh sách đen của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc vì hỗ trợ nỗ lực nguyên tử và các loại vũ khí khác của Bắc Hàn.

Hành động trên được thực hiện sau khi nhà chức trách Trung Cộng thông báo họ đang điều tra công ty, nằm ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp giới với Bắc Hàn. (Nguyên Trân)