Đang tải...
17/08/2018 | 1

Hoa Kỳ trừng phạt các tướng quân đội Myanmar liên quan đến khủng hoảng Rohingya

Hoa Kỳ trừng phạt các tướng quân đội Myanmar liên quan đến khủng hoảng Rohingya

Ảnh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Hoa Kỳ vào Thứ Sáu 17 tháng 8, đã trừng phạt 4 tướng lãnh và 2 đơn vị quân đội Myanmar, với cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và thanh lọc sắc tộc, trong các cuộc tấn công bạo lực nhắm vào cộng đồng thiểu số Rohingya.

Các tướng Aung Kyaw Zaw, Khin Maung Soe, Khin Hlaing, và Thura San Lwin, bị cáo buộc dẫn đầu các chiến dịch tàn bạo chống lại người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine và các cộng đồng thiểu số khác tại các bang Kachin và Shan. Theo Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, lệnh trừng phạt đối với những cá nhân này là lời cảnh cáo gởi đến các lực lượng an ninh, yêu cầu họ phải ngừng tấn công các cộng đồng thiểu số về tôn giáo và sắc tộc, và phải tôn trọng quyền lợi của những cộng đồng này.

Theo lệnh trừng phạt, các tướng lãnh Myanmar sẽ bị chặn không cho tham gia mạng lưới tài chính và thương mại toàn cầu, đồng thời các tài sản ở nước ngoài của họ sẽ bị đóng băng. Hai đơn vị quân sự cũng bị trừng phạt là các sư đoàn Bộ binh số 33 và 99, từng tham gia các vụ tấn công người Rohingya.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được thực hiện theo luật Global Magnitsky Human Rights Accountability, một đạo luật ban đầu chỉ nhắm vào Nga, nhưng nay đã được mở rộng để trừng phạt mọi cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới. Bà Sigal Mandelker, viên chức về vấn đề khủng bố và gián điệp thương mại tại Bộ Ngân Khố, cho biết, quân đội Myanmar đã có nhiều hành động tàn bạo chống lại các cộng đồng thiểu số trên khắp nước này, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục công bố và trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền, đồng thời khuyến khích các quốc gia khác cũng có biện pháp tương tự. (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya
Loading...