05/11/2018 | 0

Hoa Kỳ trừng phạt 700 công ty Iran

Hoa Kỳ trừng phạt 700 công ty Iran

Ảnh: CBS

Washington, DC – Hôm Thứ Hai (5 tháng 11), chính quyền Tổng thống Trump  tái áp đặt lệnh trừng phạt năng lượng, hàng hải và tài chính đối với Iran, ảnh hưởng hơn 700 công ty có liên quan.

Lệnh trừng phạt có hiệu lực hôm Thứ Hai sẽ là hành động đáng chú ý nhất của Tổng thống Trump sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran hồi tháng 5. Dù Hoa Kỳ chưa thể ngăn chặn Iran xuất cảng dầu mỏ, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính phủ đang gây áp lực để giảm sản lượng dầu xuất cảng ở Iran.

Theo báo cáo của cơ quan thẩm định trách nhiệm của chính phủ (gọi tắt là GAO), hiện nay sản lượng dầu xuất cảng của Iran đã giảm đáng kể sau khi Trung Cộng cắt giảm 200,000 thùng dầu mỗi ngày.

Theo nguồn tin ngoại giao được đài CBS News xác nhận, chính phủ đã có sẵn danh sách các quốc gia bị trừng phạt do chưa thể cắt giảm nguồn dầu từ Iran đúng hạn, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Ấn Độ, Nhật Bản và Nam Hàn. Hoa Kỳ vẫn cho phép Iran nhập cảng hàng hóa nhân đạo và những mặt hàng khác từ các quốc gia nhập cảng dầu mỏ Iran được Hoa Kỳ công nhận. Tuy nhiên, các quốc gia này sẽ phải cắt giảm nhập cảng dầu mỏ của Iran và không được phép trả tiền mặt cho Iran.

Nhiều nhận định cho rằng Tổng thống Trump đang áp dụng chiến thuật dưới thời Tổng thống Obama, bằng cách sử dụng biện pháp cứng rắn buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán. Điều đáng nói là Tổng thống Trump đã hủy bỏ một hiệp ước sẵn có với Iran.

Các viên chức chính phủ cho rằng Hoa Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận khác có lợi hơn với Iran, bằng cách không tập trung quá nhiều vào chương trình nguyên tử. Ngoài ra, viên chức này cho rằng chính phủ đã cứng rắn hơn khi chỉ miễn trừ trừng phạt 8 quốc gia thay vì 20 quốc gia dưới thời Tổng thống Obama. (Mộc Miên)