02/12/2015 | 3

Hoa Kỳ & Trung Cộng tổ chức đối thoại cấp cao, chống tội phạm mạng

Hoa Kỳ & Trung Cộng tổ chức đối thoại cấp cao, chống tội phạm mạng

Washington, DC. (Reuters) – Lần đầu tiên Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức cuộc đối thoại cấp cao ở Washington, DC hôm thứ Ba, về cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Cuộc đối thoại được Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Loretta Lynch và Bộ trưởng Công an Trung Cộng Quách Thanh Côn đồng chủ trì. Cuộc đối thoại được thực hiện sau khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình ký một hiệp định song phương về chống ăn cắp thông tin mạng vào tháng 9. Lãnh đạo hai nước cũng đưa ra những hướng dẫn quan trọng để có sự hợp tác tốt hơn về an ninh mạng, khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Paris. Ông Quách cho biết phía Trung Cộng sẵn sàng thúc đẩy việc xây dựng một cơ chế hợp tác về thực thi pháp luật, để trấn áp tội phạm mạng dựa trên các quy định, sự trung thực, sự trao đổi qua lại cũng như cách tiếp cận thực tế.

Bộ trưởng Johnson và Bộ trưởng Lynch nói rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, họ cam kết chia sẻ lợi ích chung trong an ninh mạng. Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện sự đồng thuận giữa lãnh đạo của hai nước, thông qua hành động thiết thực trong một thái độ thẳng thắn mang tính xây dựng. Hai bên đồng ý cần tăng cường trao đổi thông tin, tạo nỗ lực chung trong việc chống chủ nghĩa khủng bố qua mạng cũng như gián điệp thương mại. (Mai Đức)