31/05/2019 | 0

Hoa Kỳ & Trung Cộng sẽ không giải quyết được mâu thuẫn thương mại tại cuộc họp G20

Hoa Kỳ & Trung Cộng sẽ không giải quyết được mâu thuẫn thương mại tại cuộc họp G20

Reuters

Vào hôm thứ Sáu (31/5), một cựu giám đốc ngân hàng trung ương Trung Cộng cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ không giải quyết được bế tắc hiện tại khi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình gặp gỡ tổng thống của Hoa Kỳ tại hội nghị G20 ở Nhật Bản vào tháng tới.

Vào hôm thứ Năm (30/5), trong chuyến thăm Ottawa, nơi ông đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cũng cho biết rằng ông hy vọng một cuộc họp Tập Cận Bình – Donald Trump sẽ diễn ra trong hội nghị G20, nhưng lại cho biết thêm rằng Trung Cộng sẽ phải đồng ý cải cách.

Trung Cộng và Hoa Kỳ đang bế tắc trong một cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần một năm, và đã có dấu hiệu đồng thuận vào đầu tháng này cho đến khi chính quyền tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết trong một thỏa thuận dự thảo và tăng thuế đối với 200 tỷ mỹ kim hàng hóa Trung Cộng. Phía Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời đã cáo buộc Hoa Kỳ về việc đưa ra thêm quá nhiều yêu cầu và đã áp thuế trả đũa đối với 60 tỷ mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ, tức loạt thuế sẽ có hiệu lực vào ngày mai.

Vào hôm thứ Năm (30/5), khi trò chuyện với các phóng viên tại South Lawn của Tòa Bạch Ốc, tổng thống Donald Trump đã lặp lại tuyên bố trước đó, rằng các loạt thuế đang gây tổn hại nặng nề cho Trung Cộng và phía Bắc Kinh đang rất muốn ký kết một thỏa thuận. (BBT)