28/02/2017 | 0

Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật, và Nam Hàn, cân nhắc cách đối phó Bắc Hàn

Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật, và Nam Hàn, cân nhắc cách đối phó Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Các viên chức Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 2, đã gặp gỡ nhiều đại diện châu Á, nhằm thảo luận về vụ thử hỏa tiễn mới đây của Bắc Hàn, và vụ ám sát tại Malaysia được cho là được thực hiện theo lệnh của Bình Nhưỡng.

Các tiến triển nhanh chóng của Bắc Hàn, trong việc chế tạo hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có khả năng bắn đến Hoa Kỳ, đang là 1 trong những thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với chính phủ Donald Trump. Tòa Bạch Ốc hiện đang thương lượng xem làm thế nào để đối phó với Bắc Hàn, một chính phủ cộng sản hiếu chiến tại châu Á.

Vào ngày 27 tháng 2, Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn, ông Joseph Yun, đã có cuộc họp tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ với những người đồng nhiệm Nhật Bản và Nam Hàn, ông Kenji Kanasugi và Kim Hong-kyun, để thảo luận về cách hợp tác an ninh quốc phòng chặt chẽ hơn.

Vấn đề Bắc Hàn cũng là chương trình nghị sự khi Ủy viên quốc vụ Trung Cộng Yang Jiechi gặp gỡ các viên chức Hoa Kỳ tại Washington trong hôm nay. Ông Yang là viên chức cao cấp đầu tiên của Trung Cộng đến thăm Hoa Kỳ, kể từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức. Trước đây, từng có dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ có thể sẽ nối lại đàm phán với Bắc Hàn.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ vào tuần trước đã bác bỏ mọi khả năng về việc này, sau vụ ông Kim Jong Nam, anh của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX. Quốc hội Hoa Kỳ cũng kêu gọi ban bố một lệnh trừng phạt mạnh tay hơn, và định danh Bắc Hàn là nước hỗ trợ khủng bố. (Ngô Bảo)