04/06/2018 | 0

Hoa Kỳ: Trung Cộng không đưa chính xác về số nạn nhân thảm sát Thiên An Môn

Hoa Kỳ: Trung Cộng không đưa chính xác về số nạn nhân thảm sát Thiên An Môn

Ảnh: Reuters

Hôm nay 4 tháng 6 là ngày kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu rằng chính phủ Trung Cộng công bố dữ kiện không chính xác về vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Ông kêu gọi Bắc Kinh đưa ra con số đầy đủ về những người bị giết, bị giam giữ hoặc bị mất tích trong cuộc đàn áp của chính quyền Trung Cộng đối với người dân vô tội.

Đúng vào ngày 4 tháng 6 của 29 năm trước, chính phủ Trung Cộng đã dùng xe tăng và súng ống để đàn áp cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo tại Quảng Trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh và các khu vực xung quanh quảng trường này. Đây là một cuộc thảm sát đẫm máu không chỉ gây chấn động ở Trung Cộng mà còn khiến cả thế giới phẫn nộ. Cuộc đàn áp Thiên An Môn là một chủ đề cấm kỵ ở Trung Cộng. Cho đến hiện tại, nó vẫn là một điểm gây mâu thuẫn giữa quốc gia này với nhiều nước phương Tây.

Để đáp lại những bình luận của ông Pompeo, ông Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, khẳng định Bắc Kinh từ lâu đã công khai đầy đủ mọi dữ kiện và kết quả về cuộc thảm sát đẫm máu này. Nhưng năm nào Hoa Kỳ cũng nhắc lại kèm theo những lời chỉ trích vô cớ. Theo ông, Washington không có quyền can thiệp quá nhiều vào các vấn đề nội bộ của Trung Cộng.

Hàng năm vẫn có nhiều lá thư từ những người mẹ của các nạn nhân trong sự kiện Thiên An Môn yêu cầu chính phủ phải giải quyết thỏa đáng, và có biện pháp sửa chữa cho hành động tàn sát của họ trong quá khứ. Những ngày gần đây, an ninh tại quảng trường Thiên An Môn được thắt chặt để ngăn cản lễ tưởng niệm cho những người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục