01/04/2016 | 1

Hoa Kỳ & Trung Cộng đấu khẩu về chủ quyền biển Đông

Hoa Kỳ & Trung Cộng đấu khẩu về chủ quyền biển Đông

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Trung Cộng hôm nay kịch liệt đả kích Hoa Kỳ sau lời tuyên bố của một viên chức cao cấp cho rằng Washington sẽ không công nhận vùng cấm bay do Trung Cộng thiết lập trên bầu trời Biển Đông.

Các viên chức Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo ngại về phán quyết của toà án quốc tế sẽ được đưa ra trong vài tuần lễ tới, kết quả của vụ Philippines kiện Trung Cộng giành chủ quyền vô lý, và lo rằng điều này có thể khiến Trung Cộng tuyên bố thành lập vùng cấm bay tại Biển Đông. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work hôm kia nói rằng, hành động của Trung Cộng gây bất ổn và Hoa Kỳ sẽ không công nhận vùng không gian độc quyền cũng như chủ quyền của họ tại Biển Đông. Một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Cộng lên tiếng tố cáo Washington “diệu võ giương oai” về vấn đề này, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hong Lei chỉ trích tuyên bố của ông Work nói rằng vùng cấm bay của Trung Cộng không căn cứ theo công pháp quốc tế. Nhật Bản và Hoa Kỳ đồng loạt lên án Trung Cộng công bố vùng cấm bay tại Biển Đông và tuyên bố giới chức thẩm quyền Trung Cộng sẽ nhận dạng các loại phi cơ bay trên bầu trời Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố như trên vào lúc chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nói với tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama rằng Trung Cộng sẽ không chấp nhận mọi sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ dưới danh nghĩa tự do hàng hải, ám chỉ việc chiến hạm và phi cơ tuần tiễu của Hoa Kỳ đi vào vùng Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. (Song Châu)