18/03/2017 | 1

Hoa Kỳ & Trung Cộng cùng làm việc về Bắc Hàn

Hoa Kỳ & Trung Cộng cùng làm việc về Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ cùng làm việc để buộc Bắc Hàn phải đi theo một con đường khác.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sáng nay, cố làm dịu những lời từng chỉ trích Trung Cộng trước đó, sau khi hội đàm với ngoại trưởng Vương Nghị. Trong thời gian qua, Trung Cộng bực bội vì cứ bị Hoa Kỳ nhiều lần yêu cầu họ phải kiểm soát chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn. Đó là một trong những rào cản trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Vương Nghị mô tả cuộc cuộc đàm phán với ông Tillerson là thẳng thắn, thực tế và có hiệu quả. Hai bên dường như đạt được một số tiến bộ, hoặc bỏ qua một số khác biệt về những vấn đề khó khăn, trước hội nghị thượng đỉnh theo kế hoạch giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Hôm qua 17 tháng 3, tại Seoul, ông Tillerson đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của chính phủ ông Trump, nói rằng hành động quân sự sẽ được cân nhắc nếu Bình Nhưỡng có hành động đe doạ quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn. Tuy nhiên, ông Tillerson chuyển giọng mềm dịu hơn sau khi trò chuyện với ông Vương. Ông nói ông Vương và ông đồng ý hợp tác để thuyết phục Bắc Hàn đi theo một hướng đi khác, tránh xa việc phát triển vũ khí nguyên tử của họ.

Ngoại trưởng Vương Nghị nối lời, nói rằng Bắc Kinh và Washington sẽ tìm cách khởi đầu những cuộc đàm phán khác, và không từ bỏ hy vọng cho hòa bình. (Mai Đức)