Đang tải...

Hoa Kỳ trục xuất người Mexico ra khỏi biên giới, có thể gửi những người di dân khác đến Guatemala

Hoa Kỳ trục xuất người Mexico ra khỏi biên giới, có thể gửi những người di dân khác đến Guatemala

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington/Mexico City – Hôm thứ Năm (19 tháng 12), Hoa Kỳ bắt đầu trục xuất người Mexico về sâu nội địa Mexico. Trong nỗ lực thay đổi để chống nạn vượt biên vào Hoa Kỳ, viên chức cao cấp Hoa Kỳ và Guatemala cho biết những người Mexico tầm trú ở Hoa Kỳ có thể bị gửi đến các quốc gia Trung Mỹ.

Chuyến bay chở những người Mexico bị trục xuất từ Tucson, Arizona đã hạ cánh ở thành phố Guadalajara khoảng giữa trưa. Số người di dân Trung Mỹ bị bắt giữ tại biên giới đã giảm mạnh trong nửa sau năm 2019, sau khi Mexico bố trí lực lượng Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn dòng di dân, dưới áp lực từ tổng thống Trump.

Khi dòng người từ Trung Mỹ đến biên giới giảm, Hoa Kỳ tập trung sang người Mexico vượt biên hoặc xin tầm trú. Khoảng 150,000 người Mexico trưởng thành đã bị bắt giữ ở biên giới năm nay, giảm mạnh so với các thập niên trước nhưng vẫn đủ khiến Hoa Kỳ đau đầu. Quyền phó bộ trưởng Bộ Nội An, Ken Cuccinelli cho biết các viên chức quản trị di dân Hoa Kỳ được quyền gửi người tầm trú đến Guatemala để xin tị nạn ở đó, cũng có thể áp dụng cho người Mexico và người có quốc tịch khác.

Mexico đã yêu cầu các chuyến bay chở những người bị trục xuất tránh xa các thành phố giáp biên giới nguy hiểm, trong khi một viên chức cao cấp của Bộ Nội an cho biết các chuyến bay là lời đáp trả với số lượng người Mexico bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico ngày càng tăng. Viên chức Bộ Nội an cho biết số lượng các chuyến bay có thể được tăng cường nhanh chóng trong những tuần tới. (BBT)

Loading...