Đang tải...
20/09/2019 | 1

Hoa Kỳ trục xuất hai nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc của Cuba

Hoa Kỳ trục xuất hai nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc của Cuba

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (19/9), chính quyền Trump ra lệnh trục xuất khỏi Hoa Kỳ đối với hai thành viên của phái đoàn Cuba tại Liên Hiệp Quốc, và hạn chế việc đi lại của các thành viên còn lại trong phái đoàn đến Manhattan.

Trong một thông báo chỉ vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung vào Đại hội đồng thường niên của Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc hai nhà ngoại giao Cuba về hành vi cố gắng thực hiện “các hoạt động gây ảnh hưởng” có hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhưng lại không nêu rõ các cáo buộc hoặc tiết lộ tên của họ.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ của Hoa Kỳ với Cuba đang tiếp tục suy thoái. Đặc biệt khi  Havana hỗ trợ cho cho tổng thống xã hội chủ nghĩa Venezuela Nicolas Maduro. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố rằng các hành động của Hoa Kỳ là “không chính đáng”.

Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết việc di chuyển của các thành viên khác trong phái đoàn Cuba “chủ yếu” sẽ bị giới hạn ở  Manhattan. Theo thỏa thuận trụ sở của Liên Hiệp Quốc năm 1947, Hoa Kỳ cung cấp visa đến tòa nhà Liên Hiệp Quốc ở New York cho các nhà ngoại giao nước ngoài. Nhưng Washington tuyên bố họ có thể từ chối visa vì lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại”. (Mộc Miên)

Loading...