26/02/2014 | 0

Hoa Kỳ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela

Hoa Kỳ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela

Washington, DC. (Reuters)
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Jen Psaki thông báo việc trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela tại Washington, DC vào ngày hôm qua. Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra quyết định này là để đáp trả việc Tổng Thống Nicolas Maduro trục xuất 3 nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ, cáo buộc họ kích động tình trạng bất ổn, khiến ít nhất 13 người bị thiệt mạng tại nước này. Bà Psaki cho biết họ có 48 tiếng đồng hồ để rời khỏi Hoa Kỳ.
Tranh chấp ngoại giao giữa hai chính phủ có ý thức hệ đối lập thường xảy ra dưới sự cai trị của nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez, trong khoảng thời gian từ năm 1999 cho tới năm 2013. Xung đột lại tiếp tục dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm là ông Maduro. Tuy nhiên khi nói tới dầu, chủ nghĩa thực dụng áp đảo chính trị, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất cảng chính của thành viên khối OPEC. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, trong một bản thông cáo rằng 2 thư ký thứ nhất và một thư ký thứ 2 tại tòa đại sứ Venezuela ở Washington không được cấp chiếu khán để đáp lại hành động của Caracas vào ngày 17 tháng 2 trục xuất 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Venezuela và Hoa Kỳ không có đại sứ từ năm 2008.
Tuần trước, ông Maduro trục xuất 3 nhà ngoại giao, cáo buộc họ tuyển mộ sinh viên để biểu tình chống lại ông. Washington tuyên bố những cáo buộc đó là vô căn cứ. Tuy nhiên, bất chấp tranh cãi tay đôi, ông Maduro hôm qua đề cử đại sứ mới tới Washington để cố gắng khôi phục quan hệ và phủ nhận những điều mà ông coi là tuyên truyền chống lại ông. – N. Trần