16/12/2020 | 6

Hoa Kỳ trợ giúp CSVN mở rộng chương trình chống bệnh lao 

Hoa Kỳ trợ giúp CSVN mở rộng chương trình chống bệnh lao 

Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein phát biểu tại hội thảo về bệnh lao (USAID)

Tin từ Hà Nội: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mở rộng chương trình chống bệnh lao trong 25 tỉnh từ tháng 12 năm nay.  Chương trình chống bệnh lao tại Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Chống lao Quốc gia của cộng sản Việt Nam hợp tác thực hiện.

Theo thông cáo của Toà Đại sứ Hoa Kỳ đề ngày 15/12 cho biết một chiến lược được gọi là 2X sử dụng x-quang ngực và xét nghiệm Genexpert để chẩn đoán phát hiện vi khuẩn lao nơi người nhiễm bệnh. Chiến lược 2X đã được bố trí thí điểm tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng ở 7 tỉnh như Thái Bình, Nghệ An, An Giang…

Tháng 12 năm nay, chiến lược này sẽ được mở rộng ra 25 tỉnh thành khác trên toàn quốc. Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Việt Nam, quốc gia đứng thứ 11 trong số 30 quốc gia chiếm gần 90% các ca bệnh lao trên thế giới.

Mỗi năm Việt Nam có 170,000 người mắc lao nhưng chỉ có khoảng 100,000 người được điều trị, còn lại là những trường hợp chưa được chẩn đoán hoặc không được báo cáo trong hệ thống lao quốc gia. Trợ giúp cộng sản Việt Nam trong đối phó với bệnh lao là một trong nhiều chương trình trợ giúp y tế của Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, với tổng số tiền trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim.

Quốc Tuấn