02/07/2020 | 0

Hoa Kỳ trợ giúp CSVN 1 triệu Mỹ kim để bảo tồn văn hoá

Hoa Kỳ trợ giúp CSVN 1 triệu Mỹ kim để bảo tồn văn hoá

Đại diện Toà Đại sứ Hoa Kỳ trao số tiền hỗ trợ bảo tồn Thành Nhà Hồ ở Thanh Hoá (US Embassy)

Tin từ Hà Nội: Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết kể từ khi Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ được được thành lập năm 2001, Hoa Kỳ đã tài trợ cho 14 dự án trên khắp Việt Nam, với tổng trị giá hơn 1 triệu Mỹ kim để giúp bảo tồn các khía cạnh khác nhau của các di sản phong phú của Việt Nam.

Một trong các dự án đó là dự án bảo tồn Thành Nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa. Sau gần hai năm khởi động dự án với số tiền hỗ trợ trị giá 92.500 Mỹ kim, Hoa Kỳ và Việt Nam đã khánh thành dự án vào ngày 29/6. Thành Nhà Hồ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink đã tham dự sự kiện trên. Trong chuyến thăm tới tỉnh Thanh Hóa để dự lễ khánh thành, Đại sứ Kritenbrink cũng đã tới thăm một ngôi trường mà Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương xây dựng vào năm 2014. Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cho hay đây là một trong hai trường học cũng như hai phòng khám và một trung tâm điều phối ứng phó thiên tai mà Bộ Tư lệnh này giúp xây dựng ở Thanh Hóa.

Bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam trong bảo tồn di sản văn hoá, Hoa Kỳ còn trợ giúp Việt Nam trong y tế nhằm đối phó với dịch bệnh, và hỗ trợ cải cách kinh tế theo hướng thị trường tự do.

Quốc Tuấn