Đang tải...
14/03/2020 | 2

Hoa Kỳ triệu tập đại sứ Trung Cộng vì bình luận của Bắc Kinh cho rằng quân đội Mỹ đem coronavirus đến Vũ Hán

Hoa Kỳ triệu tập đại sứ Trung Cộng vì bình luận của Bắc Kinh cho rằng quân đội Mỹ đem coronavirus đến Vũ Hán

Phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ ngoại giao Trung Cộng - Ảnh: NBC

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ sáu (13 tháng 3), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã triệu tập Đại sứ Trung Công tại Hoa Kỳ để phản đối bình luận của Bắc Kinh ám chỉ quân đội Mỹ có thể đã đưa coronavirus đến Vũ Hán, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc vì dịch bệnh ngày càng leo thang.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Đông Á David Stilwell đã gửi đến “một lời nhắc nhở nghiêm khắc” đến đại sứ Cui Tiankai. Một viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết Trung Cộng đang tìm cách làm chệch hướng sự chỉ trích về vai trò của họ khi “họ là khởi nguồn của một đại dịch toàn cầu và không nói với thế giới”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Alyssa Farah đã đăng tải trên Twitter rằng “Đảng Cộng sản Trung Cộng đã lan truyền các thuyết âm mưu sai lầm và vô lý về nguồn gốc của COVID-19 đổ lỗi cho binh sĩ Hoa Kỳ.”

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng bắt đầu leo thang khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Zhao Lijian nói trên Twitter rằng “bệnh nhân nhiễm coronavirus đầu tiên tại Hoa Kỳ được phát hiện khi nào?  Bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì? Có khả năng chính quân đội nước này đã mang virus đến Vũ Hán.”

Tuyên bố này đã đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc khẩu chiến ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, khi mà 2 quốc gia vẫn còn những căng thẳng về các vấn đề bao gồm thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và tự do báo chí. Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu căng thẳng, Tổng Thống Donald Trump đã khen ngợi Bắc Kinh vì đã “chia sẻ dữ liệu”. (BBT)

Loading...