01/03/2019 | 4

Hoa Kỳ trao thưởng 1 triệu Mỹ kim bắt con trai Osama bin Laden

Hoa Kỳ trao thưởng 1 triệu Mỹ kim bắt con trai Osama bin Laden

Ảnh: CBS News

Theo tin từ đài CBS, tám năm sau khi đội Navy SEAL bắn hạ Osama bin Laden, giờ đây chính phủ Hoa Kỳ đang trao tiền thưởng trị giá 1 triệu Mỹ kim để truy tìm con trai của tên trùm khủng bố chuẩn bị kế hoạch cho vụ tấn công ngày 11/9.

Hôm thứ Năm (28 tháng 2), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố sẽ trao thưởng 1 triệu Mỹ kim cho bất cứ ai xác định vị trí của Hamza bin Laden. Cơ quan này cho biết Hamza bin Laden đã đăng tải đoạn phim trực tuyến, kêu gọi những người ủng hộ tấn công  Hoa Kỳ và các nước đồng minh phương Tây, đồng thời đe dọa sẽ tấn công Hoa Kỳ, nhằm trả thù cho cái chết của người bố trong cuộc đột kích tháng 5 năm 2011.

Năm 2017, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt Hamza bin Laden vào danh sách khủng bố toàn cầu, sau khi người này được xác định là đã thực hiện, hoặc có nguy cơ thực hiện hành vi khủng bố đe dọa công dân và an ninh Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ cho biết Hamza bin Laden đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta – một không tặc trong vụ tấn công ngày 11/9.

Thông tin này do ký giả Guardian Martin Chulov đưa ra, sau khi ông phỏng vấn gia đình Osama bin Laden vào mùa hè năm 2018. Ông Chulov cho biết dù có nhiều phỏng đoán rằng Hamza bin Laden đang ở Pakistan, nhưng ông tin rằng người này đang ở Afghanistan. Trong khi đó chính phủ Saudi Arabia đã ra quyết định hủy bỏ quyền công dân của Hamza bin Laden. (Mộc Miên)