15/01/2014 | 0

HOA KỲ TRẢ LẠI ẤN ĐỘ CỔ VẬT BỊ ĐÁNH CẮP

HOA KỲ TRẢ LẠI ẤN ĐỘ CỔ VẬT BỊ ĐÁNH CẮP

New York, NY
Chính phủ Hoa Kỳ chính thức trả lại 3 tác phẩm điêu khắc cổ, có giá trị lên tới hơn 1.5 triệu Mỹ kim cho các viên chức Ấn Độ tại một buổi lễ ở New York vào ngày hôm qua.
Một trong những cổ vật là tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch, nặng 350 pounds, bị đánh cắp từ một ngôi đền ở Ấn Độ vào năm 2009.
Khi được hỏi liệu thời gia tổ chức buổi lễ có phải nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia hay không, ông James Dinkins, phó giám đốc điều hành của cơ quan điều tra Bộ Nội An, nói rằng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Hai đồng minh đang có tranh cãi ngoại giao lớn, sau khi Hoa Kỳ khởi tố bà Devyani Khobragade, phó tổng lãnh sự Ấn Độ, tội gian lận thị thực và nói dối nhà chức trách Hoa Kỳ về số tiền bà trả cho người giúp việc của mình.
Tin bà bị bắt và sau đó bị cởi đồ khám xét dẫn tới các cuộc biểu tình tại Ấn Độ và gây căng thẳng cho quan hệ giữa 2 nước. Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York là Dnyaneshwar Mulay nói rằng buổi lễ không được tổ chức để giúp cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước. Ông Mulay nói thêm rằng ông nghĩ buổi lễ có tác động tích cực bởi vì đó là biểu tượng của sự hợp tác giữa 2 bên. Ông Mulay tin rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ là đa diện và đa chiều, mọi điều đều có thể xảy ra. Các viên chức bộ Nội An cho biết các tác phẩm nghệ thuật này được đưa lậu vào Hoa Kỳ và bị thu giữ từ 1 năm trước ở Manhattan.

Minh Hằng