02/09/2015 | 0

Hoa Kỳ trả giá đắt nếu bác bỏ thỏa thuận

Hoa Kỳ trả giá đắt nếu bác bỏ thỏa thuận

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cảnh báo rằng thay đổi quan điểm đối với thỏa thuận nguyên tử với Iran sẽ là một sự tự hủy hoại uy tín của Hoa Kỳ.

Ông Kerry đưa ra nhận xét trên khi đảng Dân Chủ tại Thượng Viện đã giành đủ sự ủng hộ để Tổng Thống Barack Obama có thể giữ cho thỏa thuận khỏi bị đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội hủy hoại. Hôm Thứ Tư, Thượng Nghị Sĩ Barbara Mikulski tuyên bố ủng hộ thỏa thuận, giúp cho ông Obama có được 34 phiếu bầu cần thiết để duy trì quyền phủ quyết mọi giải pháp của quốc hội để bác bỏ thỏa thuận. Ông Kerry cho rằng theo thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ tăng thời gian Iran ngưng sản xuất vũ khí nguyên tử lâu hơn nhiều so với 2 tháng. Theo ông Kerry, thỏa thuận giải quyết vấn đề sản xuất vật liệu phân hạch và vũ khí hóa, cắt đứt nhiều con đường mà Iran có để sản xuất bom nguyên tử. Ông cũng cho rằng thỏa thuận sẽ tạo cho Washington một đòn bẩy liên quan tới các công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ ở Iran.

Ngoại Trưởng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi Tehran cung cấp thông tin liên quan tới một công dân Hoa Kỳ, bị mất tích tại Iran vài năm trước và thả các công dân Hoa Kỳ mà chính phủ Iran vô cớ bỏ tù. Washington sẽ cố gắng hết sức để đưa họ về nhà an toàn. (Nguyên Trân)