04/09/2015 | 0

Hoa Kỳ tôn trọng quyết định từ chức của TT Guatemala

Hoa Kỳ tôn trọng quyết định từ chức của TT Guatemala

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Obama tôn trọng quyết định từ chức của Tổng thống Guatemala Otto Perez giữa bối cảnh một vụ bê bối tham nhũng, và sẵn sàng làm việc với phó Tổng thống Alejandro Maldonado sau khi ông kế nhiệm.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Hoa Kỳ ca ngợi người dân Guatemala và quốc hội của họ về cách thức đối phó trước khủng hoảng này. Hoa Kỳ tiếp tục nhấn mạnh sự ủng hộ các tổ chức hiến pháp và dân chủ của Guatemala. Ngoài ra, Hoa Kỳ ủng hộ các bước được thực hiện tiếp theo phù hợp với hiến pháp Guatemala. Hoa Kỳ sẵn sàng để làm việc với phó Tổng thống Alejandro Maldonado trong quyền hạn mới của ông. Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ của Guatemala bao gồm cuộc tổng tuyển cử hòa bình vào ngày 6 tháng 9.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Guatemala Otto Perez từ chức chỉ vài giờ sau khi quan tòa ra trát bắt giữ ông. Các công tố viên Guatemala cáo buộc ông Perez chủ mưu một đường dây tham nhũng và trốn thuế lớn nhất nước này, nhưng ông phủ nhận các cáo buộc. Hôm thứ Ba, Quốc hội Guatemala tước quyền miễn trừ bị truy tố của ông. Hôm thứ Năm, Quốc hội Guatemala chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Otto Perez. Ngay sau đó, Quốc hội Guatemala triệu tập phó Tổng thống Alejandro Maldonado tuyên thệ nhậm chức. (Song Châu)