12/03/2014 | 0

Hoa Kỳ tố Nga cản trở tiến trình ngoại giao tại Ukraine

Hoa Kỳ tố Nga cản trở tiến trình ngoại giao tại Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Hoa Kỳ cho rằng phản ứng của Nga trước đề nghị của Hoa Kỳ, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine, không tạo ra môi trường thuận lợi cho một giải pháp ngoại giao. Việc Nga chiếm giữ khu vực Crimea của Ukraine đẩy mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ xuống tới mức thấp nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh.
Hoa Kỳ đang tìm cách ngăn chặn Nga sáp nhập Crimea, nơi Nga có một căn cứ hải quân. Sáng Thứ Ba, Ngoại Trưởng John Kerry thảo luận với Ngoại Trưởng Nga, Sergei Lavrov, về một loạt vấn đề mà Washington đặt ra với Moscow vào cuối tuần qua, nhằm nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, Jen Psaki cho biết, ông Kerry có thể tới Nga trong tuần này, nhưng Washington cần phải biết rõ liệu Moscow có ủng hộ việc thúc đẩy một giải pháp ngoại giao hay không.
Mặc dù phát ngôn viên bộ Ngoại Giao nói ông Kerry vẫn để ngỏ khả năng tới Nga trước cuộc trưng cầu dân ý, sẽ diễn ra vào Chủ Nhật này tại Crimea, bình luận của bà ngầm ý rằng, chuyến đi như vậy khó có thể diễn ra. Hoa Kỳ coi cuộc biểu quyết về việc sáp nhập Crimea vào Nga là bất hợp pháp. Ông Kerry nói với ông Lavrov rằng bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào cũng sẽ làm cho giải pháp ngoại giao thêm khó khăn. Bà Psaki nói thêm, ông Kerry cũng tuyên bố không thể chấp nhận được việc lực lượng Nga và các lực lượng không chính qui tiếp tục tự ý giải quyết vấn đề. – N. Trần