11/09/2019 | 0

Hoa Kỳ tổ chức lễ tưởng niệm ngày 11 tháng 9

Hoa Kỳ tổ chức lễ tưởng niệm ngày 11 tháng 9

Ảnh: Reuters

Theo tin từ KTLA5, vào ngày 11 tháng 9 mỗi năm, người dân Hoa Kỳ tổ chức nhiều lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ những người từng thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố diễn ra vào năm 2001.

Hôm Thứ Tư 9/11, người thân của những nạn nhân trong vụ tấn công đã tập trung tại Ground Zero – nơi xảy ra vụ tấn công – và dành ra vài phút mặc niệm khi tiếng chuông ngân lên lúc 8 giờ 46 sáng – thời điểm chiếc máy bay của không tặc đâm vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới vào năm 2001.

Tổng thống Trump đã tham gia một buổi mặc niệm tại Ngũ Giác Đài. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại địa điểm tấn công thứ ba, gần Shanksville, Pennsylvania. Cựu Tổng thống George W. Bush, Tổng tư lệnh tại thời điểm các cuộc tấn công năm 2001 diễn ra, cũng được đã xuất hiện vào buổi chiều tại Ngũ Giác Đài trong một nghi lễ đặt vòng hoa.

Mười tám năm sau cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất, Hoa Kỳ vẫn đang gánh chịu nhiều hậu quả. Tàn tích của cuộc tấn công có thể được nhìn thấy từ các trạm kiểm soát an ninh phi trường tới Afghanistan.

Các lễ kỷ niệm diễn ra khắp ,đất nước tập trung vào việc tưởng nhớ gần 3,000 người đã thiệt mạng khi 4 chiếc máy bay bị không tặc tấn công đâm vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, Ngũ Giác Đài và một cánh đồng gần Shanksville vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tên của tất cả những nạn nhân đó đều được đọc to tại buổi lễ, và người dự lễ đã giành nhiều phút để mặc niệm trong lúc tiếng chuông gióng lên đúng vào thời điểm tòa tháp đôi sụp đổ.

Trong những năm gần đây, người dân còn nhận ra sự đau khổ mà một nhóm người khác phải trải qua sau vụ tấn công: đó là những lính cứu hỏa, cảnh sát và những người đã chết hoặc ngã bệnh sau khi tiếp xúc với những chất thải độc hại tại những nơi bị tấn công. Trong khi nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về chất thải độc hại từ các vụ tấn công vào ngày 11 tháng 9, một quỹ bồi thường cho những nạn nhân đã được thành lập, với hơn 5.5 tỷ mỹ kim được trao tặng và hơn 51,000 người ghi danh nhận bồi thường. (Mộc Miên)