29/12/2017 | 2

Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng là nơi sản xuất chính chất gây nghiện tại Mỹ

Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng là nơi sản xuất chính chất gây nghiện tại Mỹ

Ảnh: Malay Mail

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Nhật báo China Daily hôm nay 29/12 dẫn tuyên bố của Yi Haibin- viên chức cao cấp của Uỷ Ban Kiểm Soát Ma Tuý Quốc Gia Trung Cộng- cho rằng khó khăn lớn nhất buộc nước này phải đối phó trong việc kiểm soát các chất gây nghiện, chính là nhu cầu tiêu thụ ma tuý khổng lồ của Hoa Kỳ.

Ông này nói Hoa Kỳ cần hành động để làm giảm nhu cầu sử dụng chất gây nghiện chết người, thay vì tố cáo Trung Cộng là quốc gia chính cung cấp ma tuý hiện nay. Hồi tháng 10 qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định rằng ma tuý làm tổn hại sức khoẻ cộng đồng, và cho biết đã thảo luận với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình về phương cách ngăn chận dòng chảy ma tuý vào Hoa Kỳ.

Các loại chất gây nghiện bao gồm thuốc giảm đau được sử dụng theo toa bác sĩ, heroin và fentanyl, loại dược phẩm có tính gây nghiện cao từ 50 đến 100 lần so với morphine. Các tổ chức cưỡng chế luật pháp Hoa Kỳ và chuyên viên kiểm soát ma tuý nói rằng phần lớn chất gây nghiên lén lút phân phối tại Hoa Kỳ, cũng như các hoá chất tương tự xuất phát từ Trung Cộng.

Trong khi đó, chính quyền Trung Cộng lập luận rằng chính phủ họ đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chận việc sản xuất và xuất cảng, cũng như đã đưa fentanyl và nhiều loại hợp chất liên quan vào danh sách các sản phẩm cần bị kiểm soát chặt chẽ. Wei Xiaojun, phó tổng thư ký uỷ ban ma tuý quốc gia của Trung Cộng hồi tháng qua cho biết, nước này không phủ nhận, cũng không bác bỏ dư luận nói rằng một số chất gây nghiện được sản xuất tại Hoa Lục để đưa sang Hoa Kỳ, mặc dù không đủ chứng cứ để xác định rằng phần lớn ma tuý xuất phát từ Trung Cộng. (Song Châu)