03/08/2019 | 0

Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng khống chế, phá hoại lưu vực sông Mê Kông bằng các con đập

Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng khống chế, phá hoại lưu vực sông Mê Kông bằng các con đập

Ảnh: reuters

Vào hôm thứ Tư (31/7), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo rằng Trung Cộng hiện đang kiểm soát dòng chảy của dòng sông quan trọng nhất Đông Nam Á bằng việc xây dựng một loạt các con đập, khi mực nước dọc sông Mê Kông đạt mức thấp kỷ lục.

Tuyến đường thủy nổi tiếng này bắt nguồn ở Trung Cộng, chảy về phía nam qua các vùng của Thái Lan, Lào, Myanmar, Cambodia và Việt Nam, nuôi sống 60 triệu người trên khắp lưu vực và các nhánh sông. Nhưng các nhóm môi trường đang lo sợ các con đập do Bắc Kinh hậu thuẫn chặn trên thượng nguồn sẽ phá hủy trữ lượng cá và cho phép Trung Cộng thao túng dòng chảy của nước.

Ông Pompeo cho biết các kế hoạch của Trung Cộng đối với dòng sông này, bao gồm việc nổ mìn và nạo vét đáy sông, đang đại diện cho “những xu hướng đáng ngại”.

Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) ở Bangkok đã đánh dấu một thập kỷ kể ngày Sáng kiến Hạ lưu sông Mê Kông được phát động, và ông Pompeo đã tận dụng cơ hội này để chỉ ra những sai sót trong hoạt động của Trung Cộng trên sông. Ông đã cáo buộc Trung Cộng về hành vi tiến hành tuần tra sông ngoài lãnh thổ quốc gia và thúc đẩy các quy tắc mới sẽ làm suy yếu Ủy hội sông Mê Kông, một nhóm liên chính phủ chuyên giám sát việc xây dựng dọc bờ sông.

Ông Pompeo hiện đang ở Bangkok để tái khẳng định tầm nhìn “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ, cho một khu vực đang ngày càng bị Trung Cộng kiểm soát. (Mộc Miên)