29/05/2020 | 2

Hoa Kỳ tố cáo ngân hàng của chính quyền Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt

Hoa Kỳ tố cáo ngân hàng của chính quyền Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc ngân hàng của chính quyền Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, buộc tội 28 công dân Bắc Hàn và 5 công dân Trung Cộng, trong cuộc trừng trị mạnh tay nhất của Hoa Kỳ đối với việc Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt.

Trong bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn được công bố hôm thứ Năm (28 tháng 05), các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc ngân hàng Ngoại thương Bắc Hàn (FTB) âm mưu với các nhân viên bị cáo buộc, thực hiện giao dịch 2.5 tỷ Mỹ kim bất hợp pháp thông qua hơn 250 công ty ma.

Hoa Kỳ đưa FTB vào sổ đen vào năm 2013, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm điều tương tự vào năm 2017. Theo một viên chức hành pháp Hoa Kỳ, đây là bản cáo trạng lớn nhất trong bất kỳ trường hợp vi phạm lệnh trừng phạt nào của Bắc Hàn.

Các tội danh bị cáo buộc bao gồm rửa tiền và gian lận ngân hàng. Một viên chức Hoa Kỳ nói rằng một phần trong tổng số tiền giao dịch 2.5 tỷ Mỹ kim đã được chuyển cho chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Các giao dịch diễn ra ở Trung Cộng, Nga, Libya và Thái Lan, nhiều người trong số những người bị buộc tội là nhân viên ngân hàng, bao gồm hai cựu chủ tịch của FTB và hai cựu phó chủ tịch.

Bắc Hàn đã bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt từ năm 2006, được Hội đồng Bảo an củng cố trong những năm qua nhằm cắt giảm tài trợ cho các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bình Nhưỡng. Theo một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong năm này, Bắc Hàn tiếp tục đẩy mạnh các chương trình vũ khí vào năm ngoái, tiếp tục vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. (BBT)