28/01/2018 | 0

Hoa Kỳ tố cáo đường ống dẫn khí đốt của Nga đe doạ an ninh năng lượng của Liên Âu

Hoa Kỳ tố cáo đường ống dẫn khí đốt của Nga đe doạ an ninh năng lượng của Liên Âu

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)- Hôm qua 28/01, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói rằng đường ống dẫn khí đốt của Nord Stream 2 nối liền Nga và Đức được xây dựng  đe doạ an ninh năng lượng của Liên Âu.

Ba Lan, Ukraine và các quốc gia Baltic lo sợ rằng hệ thống đường ống này làm Liên Âu phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống khí đốt của Nga, và cung cấp cho Điện Cẩm Linh hàng tỉ Mỹ kim lợi tức tài chính để họ xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh hiện diện tại khu vực biên giới Liên Âu trong tương lai.

Tuyên bố tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Ba Lan tại Warsaw, ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson nói rằng dự án Nord Stream 2 được coi là công cụ của chính sách năng lượng của người Nga nhằm làm suy yếu sự ổn định và an ninh năng lượng của Liên Âu. Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại dự án này giúp vận chuyển 75% khí đốt của Nga đến Liên Âu sẽ được Moscow sử dụng như một loại vũ khí.

Ba Lan là quốc gia đã trải qua 4 thập niên bị đặt dưới sự thống trị của chế độ cộng sản Nga sau Thế chiến thứ hai vẫn phải nhập cảng khí đốt của Nga để sử dụng. Sản lượng khí đốt Nga chiếm tới 2/3 nhu cầu của người dân Ba Lan. Tuy nhiên mới đây Ba Lan đầu tư xây dựng trạm khí đốt thiên nhiên hoá lỏng ở vùng duyên hải Baltic để đa dạng hoá nguồn cung cấp, và dự tính xây dựng đường ống cung cấp khí đốt đến Na Uy. (Song Châu)