05/09/2017 | 1

Hoa Kỳ tính áp thuế chung cao gấp 3 lần cho mọi công ty cá ba sa Việt Nam

Hoa Kỳ tính áp thuế chung cao gấp 3 lần cho mọi công ty cá ba sa Việt Nam

(Ảnh: NDH.vn)

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ dự tính đánh thuế từng công ty xuất cảng cá ba sa của Việt Nam với cùng một mức thuế chống bán phá giá kể từ tháng 3 năm 2018.

Báo mạng kỹ nghệ hải sản Undercurrent News đưa tin hôm Thứ Hai, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 9 đã thông báo với các luật sư đang thương lượng về thuế thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rằng, bộ này đã ấn định mức thuế sơ khởi 2.39 Mỹ kim mỗi kilogram cho từng công ty.

Hiện nay, một số công ty như Cửu Long, Godaco, Green Farms và NTSF chỉ đang đóng mức thuế 0.69 Mỹ kim mỗi kilogram, và công ty Hùng Vương đóng 0.41 Mỹ kim mỗi kilogram.

Mức thuế mới cũng sẽ áp dụng cho các công ty khác, bao gồm Golden Quality, Tafishco, Việt Phú và Caseamex. Mức thuế chung này có nghĩa là tất cả các công ty Việt Nam xuất cảng cá ba sa vào Hoa Kỳ sẽ đối diện với mức thuế cao nhất áp dụng cho toàn Việt Nam.

Tờ Undercurrent News dự đoán kỹ nghệ hải sản Việt Nam sẽ phản đối ở mức độ mạnh mẽ nhất có thể.

Ngoài việc cho rằng toàn bộ kỹ nghệ hải sản của Việt Nam đang tìm cách vượt qua những sắc thuế chống bán phá giá, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ còn cáo buộc rằng các công ty Việt Nam đã báo cáo sai độ ẩm của sản phẩm phi lê cá ba sa đưa vào thị trường Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN