21/08/2014 | 0

Hoa Kỳ tin rằng thánh chiến Anh Quốc đứng sau vụ hành quyết nhà báo Mỹ

Hoa Kỳ tin rằng thánh chiến Anh Quốc đứng sau vụ hành quyết nhà báo Mỹ

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Cảnh sát chống khủng bố Anh quốc bắt đầu điều tra về đoạn video trong đó quay cảnh nhà báo Mỹ James Foley bị chặt đầu, và kẻ hành quyết ông là một người nói giọng Luân Đôn.

Cảnh sát nói tên sát nhân có quốc tịch Anh, chỉ là một trong hàng trăm người Hồi giáo châu Âu gia nhập vào lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo ISIL ở Iraq và Syria. Họ là những người mà các nhà chức trách cho rằng đặt ra mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ và châu Âu, nếu họ từ Trung Đông trở về nhà. Các video tuyên truyền của phiến quân ISIL không chỉ nhắm vào Hoa Kỳ, mà còn là lời răn đe gởi tới khán giả châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng.

Các chuyên gia nghiên cứu về những tổ chức Hồi giáo cực đoan cho biết kẻ đồ tể trong đoạn băng hành quyết James Foley sử dụng giọng Anh khá chuẩn, với một bài nói mang nội dung đe dọa có chuẩn bị, nhằm làm cho khán giả tại Hoa Kỳ cũng như tại châu Âu rúng động.

Theo các chuyên gia, nội dung đoạn video quá kinh hoàng và bi thảm, được xem như một cách thách thức trực tiếp tới Hoa Kỳ, được gởi đến từ một chiến binh người Anh. Người này đe dọa nếu Tổng thống Obama không thay đổi chính sách đối ngoại trong khu vực, sẽ có thêm nhiều con tin người Mỹ bị giết theo kiểu này. (M. Đức)