06/03/2018 | 0

Hoa Kỳ tin rằng ngân sách quốc phòng của Trung Cộng thiếu minh bạch

Hoa Kỳ tin rằng ngân sách quốc phòng của Trung Cộng thiếu minh bạch

Đà Nẵng, Việt Nam. (Reuters)- Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba 6 tháng 3, từ hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, Phó Đô Đốc Phillip Sawyer, chỉ huy hạm đội 7 châu Á, liên tục nói rằng các kế hoạch ngân sách quốc phòng của Trung Cộng rất thiếu minh bạch.

Bình luận này được đưa ra vào 1 ngày sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 8.1% so với năm ngoái. Ông Sawyer nói, việc thiếu minh bạch chắc chắn sẽ gây tức giận, đồng thời có thể sẽ làm ảnh hưởng an ninh, ổn định, và dòng chảy thương mại tự do.

Các nhà phân tích tại các nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, tỏ ra lo ngại sau khi quốc hội Trung Cộng công bố báo cáo ngân sách thường niên. Trong khi đó, truyền thông Hoa lục lại bênh vực quyết định của chính phủ, cho rằng ngân sách quốc phòng 175 tỷ Mỹ kim cho năm 2018 vẫn còn khá thấp so với nhiều nước trên thế giới.

Phó Đô Đốc Sawyer nói, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực để bảo đảm với các đồng minh và đối tác rằng, Washington ủng hộ các luật lệ và quy ước quốc tế. Đồng thời, Đề Đốc John Fuller, chỉ huy hạm đội chiến đấu tháp tùng USS Carl Vinson, cho biết hàng không mẫu hạm này sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch trong khu vực, theo đúng luật pháp quốc tế.

Tàu USS Carl Vinson, một hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Nimits, đang có chuyến thăm tại Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc chiến Việt Nam, một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ cập cảng tại đất nước Việt Nam cộng sản. Một số chiến hạm Hoa Kỳ nhỏ hơn cũng đã từng ghé thăm Việt Nam trong những năm gần đây. (Ngô Bảo)