31/12/2016 | 0

Hoa Kỳ tìm kiếm thỏa thuận nhập cảng trứng Mỹ với Nam Hàn

Hoa Kỳ tìm kiếm thỏa thuận nhập cảng trứng Mỹ với Nam Hàn

Chicago. (Reuters) – Các giới chức Hoa Kỳ đang gấp rút tìm kiếm một thỏa thuận với Nam Hàn mà sẽ cho phép việc nhập khẩu trứng Mỹ để nông dân Hoa Kỳ có thể lợi dụng được tình trạng thiếu hụt gây ra do sự bùng phát của dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất ở nước này.

Nam Hàn đã cấm nhập khẩu trứng của Hoa Kỳ năm ngoái sau khi Hoa Kỳ bị một trận dịch cúm gia cầm. Nếu một thoả thuận mới đạt được, các lô hàng của Hoa Kỳ có thể giúp giảm bớt thiếu hụt cho người dân Nam Hàn đang phải đối mặt với giá trứng tăng vọt và kể từ khi trận dịch bùng phát vào tháng trước. Các lô hàng trứng cũng sẽ giúp nông dân Hoa Kỳ đối phó với với tình trạng dư thừa gây áp xuất lên giá cả. Khoảng 26 triệu con gà tương đương với một phần tư số gà của Nam Hàn đã bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh. Hầu hết trong số này là các con gà mái đẻ.

Cúm gia cầm đã được phát hiện ở châu Á và châu Âu trong những tuần qua. Hai người ở Hoa lục và một người ở Hồng Kông đã bị thiệt mạng vì dịch bệnh. Ông Mark Perigen, một giới chức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận nhập cảng với Nam Hàn vào đầu tuần tới. (Lê Hoàng)