Đang tải...
14/02/2017 | 0

Hoa Kỳ tìm kiếm chiến thuật mới để gây áp lực với Trung Cộng về tiền tệ

Hoa Kỳ tìm kiếm chiến thuật mới để gây áp lực với Trung Cộng về tiền tệ

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc đang tìm kiếm một chiến thuật mới, có tác dụng cản trở Trung Cộng giảm giá tiền tệ, nhưng vẫn tránh được sự đối đầu trực tiếp.

Để làm được việc này, các biện pháp đối phó Trung Cộng sẽ phải công bằng và áp dụng được cho mọi quốc gia. Một nguồn tin cho biết, theo chiến thuật mới, Bộ Trưởng Thương Mại sẽ tuyên bố việc thao túng tiền tệ là hành động cạnh tranh không công bằng, nhưng sẽ không chỉ đích danh Trung Cộng. Các công ty Hoa Kỳ sau đó sẽ tự đề nghị các biện pháp đối phó lên Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, chống lại Trung Cộng hoặc các nước khác.

Mọi chiến thuật tài chính của Tòa Bạch Ốc đều sẽ được xem xét lại bởi các viên chức nội các, bao gồm cả Bộ Ngân Khố và Bộ Thương Mại.

Chính sách kiểm soát tiền tệ của Trung Cộng từ lâu nay vẫn là nguồn gốc mâu thuẫn giữa 2 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ từng định danh Trung Cộng là nước thao túng tiền tệ vào năm 1994, dưới thời chính phủ Clinton. Việc một nước bị định danh là thao túng tiền tệ sẽ giúp các công ty Hoa Kỳ có thêm biện pháp để đối phó các hàng nhập cảng từ nước này. Theo đó, các công ty Hoa Kỳ có quyền kiện lên Bộ Thương Mại, xin cấm nhập cảng những loại hàng hóa được chính phủ nước ngoài bảo hộ một cách không công bằng. Nếu các công ty Hoa Kỳ thắng kiện, Bộ Thương Mại sẽ đánh thuế nặng lên những hàng nhập cảng này, từ đó hạn chế việc nhập cảng một cách đáng kể. (Ngô Bảo)

Loading...