05/01/2018 | 0

Hoa Kỳ tìm kiếm biện pháp dung hoà cho thoả ước hạt nhân Iran

Hoa Kỳ tìm kiếm biện pháp dung hoà cho thoả ước hạt nhân Iran

Isfahan, Iran . (Reuters)- Hôm qua 5 tháng 1, đại diện chính phủ Trump và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tham dự một phiên họp tại Toà Bạch Ốc, với hy vọng sẽ thoả thuận các biện pháp dung hoà, vừa bày tỏ lập trường cứng rắn đối với Iran, trong khi vẫn tiếp tục tuân thủ thoả ước hạt nhân đã ký kết với Tehran.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Thượng Viện và Ben Cardin, đại diện đảng Dân chủ đã tham dự phiên họp buổi chiều với H.R. McMaster- cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump.

Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thoả ước đã ký kết- buộc Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng cấm vận dưới thời tổng thống Obama- trước khi hết hiệu lực thi hành vào tuần lễ tới. Hành động của ông Trump có thể huỷ bỏ thoả ước này.

Trước cuộc họp, Corker nói ông hy vọng tiến trình kéo dài khiến Trump không thể phục hồi lệnh cấm vận Iran. Cũng theo ông Corker, các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Iran là hết sức quan trọng đối với Washington.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự tính sẽ mở cuộc họp lúc 3 giờ chiều nay để thảo luận về tình hình Iran, vài ngày sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi mở phiên họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề này. Nga và các quốc gia ký kết thoả ước hạt nhân với Iran đã bác đề nghị này. Chỉ cần 9 trong số 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu phủ quyết thì cuộc họp sẽ không được tổ chức.

Mặt khác, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm qua quyết định trừng phạt 5 cơ sở thuộc sở hữu của một công ty Iran, liên quan đến việc sản xuất hoả tiễn đạn đạo. Lệnh cấm vận này cấm công dân Mỹ giao dịch với họ, và cho phép phong toả các tài sản của họ tại Hoa Kỳ. (Mai Đức)