01/03/2014 | 2

Hoa Kỳ tìm kế hòa giải các phe Venezuela

Hoa Kỳ tìm kế hòa giải các phe Venezuela

Washington, DC. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry cho biết, Hoa Kỳ đang thảo luận với Colombia và các quốc gia khác về việc liệu hòa giải có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Venezuela hay không. Ông Kerry kêu gọi đối thoại chứ không bắt bớ, giam cầm.
Trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Colombia, ông Kerry nói Hoa Kỳ đang làm việc chặt chẽ với Colombia và các quốc gia khác để tìm kiếm biện pháp hòa giải khả thi, bởi vì thực tế đã chứng minh rằng hai phía khó có thể tự ngồi xuống bàn đàm phán. Một tháng biểu tình do sinh viên dẫn đầu và bạo lực tại Venezuela, khiến ít nhất 17 người bị thiệt mạng, bắt nguồn từ sự bất mãn sâu sắc về vấn đề kinh tế tại Venezuela. Ông Kerry lập lại rằng Hoa Kỳ sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro.
Ông Maduro đã trục xuất 3 nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ, cáo buộc họ kích động sinh viên biểu tính chống lại ông. Hoa Kỳ gọi sự cáo buộc đó là vô căn cứ. Để trả đũa, Hoa kỳ cũng trục xuất 3 nhà ngoại giao của Venezuela. – M. Đức