19/01/2020 | 7

Hoa Kỳ tìm cách trục xuất một người mẹ Honduras, đưa trẻ em bị bệnh đến Guatemala

Hoa Kỳ tìm cách trục xuất một người mẹ Honduras, đưa trẻ em bị bệnh đến Guatemala

Tin từ Houston – Theo hồ sơ tòa án và những nhà ủng hộ quyền gia đình, chính phủ Hoa Kỳ sẽ trục xuất một người mẹ người Honduras cùng hai đứa con bị bệnh đang nhập viện của bà sang Guatemala sớm nhất có thể, sau khi điều trị đủ để chúng có thể di chuyển.

Những nhà ủng hộ quyền gia đình tố cáo chính phủ Hoa Kỳ thờ ơ trước vấn đề sức khỏe của hai đứa trẻ, 1 tuổi và 6 tuổi, nhằm thúc đẩy kế hoạch đưa các gia đình đến các quốc gia khác để buộc họ xin tầm trú ở nơi khác. Những ngày gần đây, hai đứa trẻ vẫn đang nhập viện ở Rio Grande Valley thuộc miền nam Texas.

Theo tài liệu tòa án, chính phủ Hoa Kỳ dự định trục xuất gia đình họ đến Guatemala vào thứ Ba (14/01/2020), trong lúc chờ đợi giấy xác nhận của chuyên gia y tế. Bác sĩ Amy Cohen, người đang chữa trị cho hai đứa trẻ, nói rằng theo lời người mẹ, cả hai bé vẫn khỏe mạnh khi vượt biên Hoa Kỳ-Mexico trái phép cuối tháng 12/2019.

Theo đơn kiện nộp bởi gia đình, đầu tiên hai đứa trẻ được đưa đến trung tâm giải quyết của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở McAllen, Texas, sau đó là một tổ hợp lều trại dựng ở thành phố cảng Donna, nơi chúng bị giữ lâu hơn vài ngày so với quy định tối đa 72 tiếng của Tuần tra Biên giới.

Hồ sơ nói nói rằng sự chăm sóc y tế không phù hợp cũng như đồ ăn ở trại Donna khiến hai đứa trẻ bị bệnh. Đứa trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy và sốt, trong khi đứa 6 tuổi bị bệnh cúm, loại cúm từng khiến một thiếu niên 16 tuổi chết trong trại giam của Tuần tra Hoa Kỳ vào năm ngoái. Luật sư của gia đình đã yêu cầu thẩm phán liên bang ở miền nam Texas ra lệnh không trục xuất họ.

Đáp lại, chính phủ nói rằng đứa bé sơ sinh sẽ được bệnh viện chữa trị thêm vài ngày để bảo đảm việc trục xuất. Họ cho rằng thẩm phán không có thẩm quyền ngăn khả năng trục xuất gia đình đó, vì tòa án cấp cao hơn đã công nhận rằng văn phòng Bộ trưởng Tư Pháp có thể tự quyết định việc trục xuất và khi nào trục xuất. (BBT)