25/02/2021 | 3

Hoa Kỳ tìm cách tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Hoa Kỳ tìm cách tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ tư (24/2), ông Antony Blinken, ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, quốc gia này đang tìm cách tham gia cuộc bầu cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2022-2024, ba năm sau khi chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump rút khỏi tổ chức này. Ông cho biết thêm, Hoa Kỳ hy vọng nhận được sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc trong nỗ lực tái gia nhập hội đồng.

Vào đầu tháng 2/2021, Hoa Kỳ đã thông báo sẽ tái tham gia hội đồng sau khi chính quyền ông Trump rút lui hồi tháng 6/2018. Sự ra đi của Hoa Kỳ đã để lại một khoảng trống trong hội đồng mà Trung Cộng và các quốc gia khác đang mong muốn được lấp đầy. Mặc dù Washington đã tuyên bố sẽ bắt đầu tham gia tích cực vào các hoạt động của hội đồng ngay lập tức, nhưng quốc gia này không thể tự động lấy lại tư cách thành viên đã từ bỏ từ 3 năm trước. Các cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ tiếp theo sẽ được tổ chức vào cuối năm 2021.

Theo AFP đưa tin, ngoại trưởng Blinken nói trong phiên họp thường niên chính của hội đồng rằng, Hoa Kỳ đang đặt trọng tâm vào dân chủ và nhân quyền trong chính sách đối ngoại bởi vì chúng cần thiết cho hòa bình và ổn định. Cam kết này là vững chắc và dựa trên kinh nghiệm về một nền dân chủ không hoàn hảo và thường Mặc dù chính quyền tổng thống Joe Biden mong muốn sớm trở lại hội đồng, ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn đồng ý với một số chỉ trích mà chính quyền ông Trump đưa ra khi rút khỏi hội đồng. (BBT)